Hướng dẫn cách nuôi gà chọi con khỏe mạnh sư kê cần biết

Biết cách nuôi gà chọi con khỏe mạnh và huấn luyện ngay từ khi gà còn nhỏ giúp sư kê có thể sở hữu được những con gà đá khỏe mạnh, kỹ năng thi đấu ấn tượng,… Vậy cụ thể, làm sao để có thể sở hữu được những chiến kê trăm trận trăm thắng trong tương lai? Theo dõi ngay nội dung dưới đây để được đá gà trực tiếp giải đáp chi tiết nhất!

Hướng dẫn chi tiết cách chọn gà chọi giống

Để có thể sở hữu được những chiến kê khỏe mạnh, có thể lực tốt và kỹ năng thi đấu ấn tượng thì trước tiên, sư kê phải biết cách chọn con giống tốt. Bởi vì nếu sở hữu con giống không tốt, có mầm bệnh hoặc mắc các vấn đề bẩm sinh như chân, cánh bị dị tật thì dù biết cách nuôi gà chọi con khỏe mạnh, con gà đó cũng không thể trở thành chiến kê trong tương lai.

Cụ thể, sau đây là 2 loại con giống mà anh em nên ưu tiên lựa chọn khi chọn con giống:

 • Gà đòn: Những con gà thuộc giống gà này sở hữu đặc điểm như gà không nảy mầm hoặc mọc xương, cựa xương của gà có kích thước to bằng hạt ngô. Ngoài ra gà còn có đặc điểm khác là cổ to, phần da dày nhưng bộ lông lại phát triển khá chậm.
 • Gà cựa: Là giống gà chọi cũng được sư kê ưa chuộng lựa chọn để nuôi dưỡng và huấn luyện trở thành chiến kê trong tương lai. Giống gà này sở hữu phần lông ở cổ mọc thành bờm, gà lớn nhanh và sở hữu đôi mắt nhỏ, hình tròn, mí mỏng, chân ngắn nhưng lại có khả năng tung những đòn đánh chính xác để hạ gục đối thủ.
Xem Thêm  Đá gà cựa dao - Lựa chọn hàng đầu của các sư kê lâu năm
Việc lựa chọn gà giống rất quan trọng, quyết định đến khả năng chiến đấu sau này
Việc lựa chọn gà giống rất quan trọng, quyết định đến khả năng chiến đấu sau này

Chuẩn bị chuồng trại và trang thiết bị đầy đủ trước khi nuôi

Để có thể nuôi gà chọi con khỏe mạnh thì sư kê cần chuẩn bị cho gà của mình môi trường sống sạch sẽ, trang thiết bị đầy đủ. Cụ thể, sau đây là một số tiêu chí cơ bản nhất mà sư kê nên quan tâm khi chuẩn bị chuồng trại cho gà:

 • Ưu tiên làm chuồng úm gà con ở khu vực đầu hướng gió, tránh xa khu vực nuôi gà trưởng thành để hạn chế sự lây lan dịch bệnh (nếu có).
 • Lựa chọn vị trí cao ráo, thoáng mát để làm chuồng, đảm bảo xây dựng chuồng chắc chắn, có thể ngăn chặn được mọi tác động từ môi trường bên ngoài như mưa gió, nắng, các loại động vật khác như chó, mèo, chuột,…
 • Đảm bảo nhiệt độ trong chuồng úm phải luôn ở mức ổn định, giúp gà duy trì thân nhiệt ở mức hợp lý.
 • Trang bị máng ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà con.
 • Trang bị máng uống cho gà con nhưng phải đảm bảo máng luôn được vệ sinh, có đủ nước sạch cho gà uống.
 • Thường xuyên vệ sinh chuồng úm gà con sạch sẽ là một trong những tiêu chí cơ bản nhưng quan trọng để có thể nuôi gà chọi con khỏe mạnh.

Cung cấp thức ăn hợp lý, đủ dưỡng chất để nuôi gà chọi con khỏe mạnh

Thông thường, trong những ngày mới nở, gà con thường sẽ bị thiếu vitamin A nên anh em phải chú ý bổ sung thêm vitamin A cho gà của mình. Liều lượng được khuyến cáo là khoảng 2000 IU/con để gà con có thể dự trữ trong gan và trong mô mỡ.

Xem Thêm  Những con gà cọp - Đặc điểm nổi bật của gà cọp tại Daga360vn

Trong những ngày đầu tập ăn cho gà con, bà con nên lựa chọn bắp hoặc tấm để gà có thể dễ dàng hơn trong việc tập mổ thức ăn. Ngoài ra 2 loại thức ăn này dễ tiêu hóa, từ đó hỗ trợ quá trình kích thích sự phát triển của bộ máy tiêu hóa.

Để nuôi gà chọi con khỏe mạnh, bà con cần cung cấp thức ăn nhiều lần trong ngày và đảm bảo thức ăn luôn mới, sạch sẽ
Để nuôi gà chọi con khỏe mạnh, bà con cần cung cấp thức ăn nhiều lần trong ngày và đảm bảo thức ăn luôn mới, sạch sẽ

Trong những tuần đầu, gà con đang tập ăn nên thường tiêu thụ lượng thức ăn khá ít. Để có thể đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bà con cần lưu ý 2 vấn đề như sau:

 • Ưu tiên lựa chọn những loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và cung cấp thức ăn nhiều lần trong ngày.
 • Chú ý bổ sung thêm một số loại thuốc chuyên dụng cho gà con theo khuyến cáo của các chuyên gia thú y.
 • Bổ sung thêm một số loại mồi trong quá trình nuôi gà chọi con khỏe mạnh, như thịt nạc, trạch, cá nục, tắc kè, cua đồng băm nghiền nhỏ, thịt bò băm nguyễn,…

Chủ động phòng bệnh là cách nuôi gà chọi con khỏe mạnh

Để gà chọi con phát triển khỏe mạnh, bà con cần chủ động phòng ngừa dịch bệnh
Để gà chọi con phát triển khỏe mạnh, bà con cần chủ động phòng ngừa dịch bệnh

Cách nuôi gà chọi con khỏe mạnh cuối cùng mà đá gà thomo muốn chia sẻ với bà con đó là phải chủ động phòng ngừa dịch bệnh bằng cách phương pháp như:

 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ
 • Nuôi gà chọi con với mật độ vừa phải, không được nuôi quá dày
 • Tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho gà chọi con theo từng giai đoạn
Xem Thêm  Anh Em Đúc Gà Phải Biết 3 Cách Chọn Gà Mái Chọi Này

Trên đây là tất cả thông tin mà đá gà trực tiếp muốn hướng dẫn bà con cách nuôi gà chọi con khỏe mạnh. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ có ích cho bà con, giúp bà con sở hữu được đàn gà khỏe mạnh, có thể trở thành chiến kê trong tương lai.