Anh Em Đúc Gà Phải Biết 3 Cách Chọn Gà Mái Chọi Này

Đúc gà bằng cách nào để tạo ra thế hệ sau với khả năng thi đấu vượt trội? Từ xưa ông bà ta đã có nói “chó giống cha, gà giống mẹ” nên nếu anh em nào muốn sở hữu đội quân “bất bại” thì đừng bỏ qua khâu chọn gà mái. Dưới đây là 3 cách chọn gà mái được đông đảo sư kê áp dụng hiện nay.

Cách chọn gà mái để Đúc Gà chọi dựa trên dòng giống

Theo chuyên gia Đúc Gà, để tạo ra thế hệ sau với phẩm chất vượt trội, việc chọn giống gà cha mẹ đóng vai trò quyết định. Ngoài quan tâm đến giống gà trống, mọi người cần dành sự chú ý đặc biệt khi chọn dòng giống cho gà mái. 

Chọn gà mái dựa theo giống bố mẹ
Chọn gà mái dựa theo giống bố mẹ

Thường các sư kê sẽ chọn các dòng gà nổi danh để làm cha mẹ gà mái. Lưu ý dành cho những anh em mới “vào nghề” là không nên chọn cả đôi gà mái và trống cùng một dòng về nuôi dưỡng. Việc này có thể dẫn đến tình trạng giao phối gần huyết, gây ra các vấn đề về dị tật cho thế hệ sau.

Xem Thêm  Bệnh đậu gà - Những thông tin người nuôi nên biết

Chuyên gia Đúc Gà chọn theo ngoại hình

Việc lựa chọn gà mái chọi dựa vào hình dáng là yếu tố quan trọng trong việc chọn gà đá trống. Điều này được thể hiện qua nhiều khía cạnh như hình dáng đầu, cổ, thân và chân vảy cụ thể như sau:

Phần đầu

Trong quá trình chọn gà mái để phối giống, việc quan sát phần đầu là vô cùng quan trọng. Anh em cần lưu ý chọn gà mái có tỷ lệ hài hòa giữa phần đầu và cổ. Các chi tiết trên phần đầu gà cần được phân biệt rõ ràng và nổi bật với những ưu điểm sau:

  • Diện mạo của mặt gà mái cho thấy sự mạnh mẽ và sắc sảo. 
  • Mỏ gà có kích thước càng ngắn càng tốt, ộng về hai bên khoé miệng.
  • Đôi mắt gà mái sáng trong, tinh tế.
  • Mồng gà nhỏ, màu đỏ tươi, đứng thẳng và không nghiêng ngả.
  • Mũi to, hở cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn gà mái chọi.

Phần cổ gà

Anh em Đúc Gà sử dụng đầu ngón tay để nhẹ nhàng vuốt dọc theo phần cổ. Kiểm tra độ vững chắc, xem xét sự liền mạch của xương kỹ lưỡng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của gà. Trái ngược với việc lựa chọn gà trống đá cần có cổ mạnh mẽ, nhưng với gà mái, việc cổ không quá lớn là điều không cần thiết.

Phần thân gà

Việc đảm bảo phần vai và lườn cân đối, không bị nghiêng hay xiên vẹo là rất cần thiết. Gà mái được cho là đẹp sẽ có xương vai phát triển mạnh mẽ, mở rộ ra hai bên. Về cơ bản, tổng thể chúng sẽ có hình dáng tương tự búp chuối, nghĩa là vai lớn và dần thu nhỏ xuống phía sau.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 3/4/2024
Quan sát, đánh giá phần thân gà chọi
Quan sát, đánh giá phần thân gà chọi

Tiếp đó, kinh nghiệm từ chuyên gia Đúc Gà thì phần cánh nên có kích thước to đều và che phủ đủ phần lườn, chạm tới phần phao câu. Lớp lông này không chỉ bảo vệ mà còn hỗ trợ trong trận đấu nên chi tiết này cũng rất quan trọng.

Phần chân gà

Để Đúc Gà con có ngoại hình chuẩn, anh em nên quan sát phần chân gà mái đảm bảo đồng đều với phần đùi và chân vảy. Chiều cao nên ở mức trung bình, không quá cao hoặc quá thấp vì có thể tạo điểm yếu cho thế hệ sau. 

Đặc biệt, nên chọn giống gà có dáng đứng hiên ngang, không  co ro hay khúm núm. Sự linh hoạt, nhanh nhẹn và uyển chuyển trong cách di chuyển cần được đặt lên hàng đầu. Phần màu long gà mái không nhất thiết phải đề cao, vì nó không có tác động quyết định đến việc tạo ra gà con đẹp hay không.

Phân tích đòn đánh và kỹ năng của gà mái

Như các bạn đã biết, việc tìm kiếm và chọn gà mái chọi cực kỳ quan trọng trong việc “sản xuất” gà chọi con chất lượng. Thế nên, không thể bỏ qua yếu tố đòn đánh và khả năng chiến đấu của gà mái. Trong hầu hết các trường hợp, anh em Đúc Gà đều ưu tiên chọn những con gà mái có đòn đánh lì, hung dữ.

Đòn đánh, kỹ năng chiến đấu của gà mái
Đòn đánh, kỹ năng chiến đấu của gà mái

Tại sao nên áp dụng mẹo chọn gà mái từ anh em Đúc Gà?

Việc áp dụng những mẹo chọn gà mái từ những người đã có kinh nghiệm trong việc Đúc Gà có thể rất hữu ích. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi người có những phương pháp và quan điểm riêng khi chọn gà mái, dựa trên kinh nghiệm cá nhân của họ. 

  • Những người Đúc Gà thường có nhiều năm kinh nghiệm thực tế và biết cách nhận biết những đặc điểm quan trọng. Dựa vào những gợi ý của họ mọi người có thể dễ dàng lựa chọn được giống gà mái phù hợp nhất.
Xem Thêm  Tổng hợp 4 mô hình nuôi gà chọi đem lại giá trị kinh tế cao
Lý do nên áp dụng mẹo chọn gà mái từ các sư kê lão luyện 
Lý do nên áp dụng mẹo chọn gà mái từ các sư kê lão luyện
  • Các mẹo từ cao thủ Đúc Gà có thể giúp anh em tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chọn lựa. Bởi vì mọi người sẽ có cơ hội học hỏi từ kinh nghiệm của họ để tránh những sai lầm cơ bản nhất. 

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ đến các bạn đọc 3 cách chọn gà mái chọi để có thể Đúc Gà con máu chiến nhất. Chỉ cần mọi người áp dụng đúng sẽ tạo nên những đàn gà con với khả năng chiến đấu vượt trội, mang lại chiến thắng vẽ vang trên các trường đấu gà.

Xem Thêm: Đá gà trực tiếp