Hướng dẫn cách phân biệt gà chọi nòi thuần chủng đơn giản

Nhắc đến các giống gà đá được ưa chuộng trên thị trường, không thể không nhắc đến gà chọi nòi Việt Nam. Vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên giống gà này được lai tạo với nhiều giống gà khác. Theo dõi ngay nội dung dưới đây để được đá gà trực tiếp hướng dẫn cách phân biệt gà chọi thuần chủng!

Tìm hiểu vài nét về nguồn gốc gà chọi nòi

Gà nòi hay còn được gọi với tên khác là gà chọi và đây là một giống gà chọi nòi nội địa, có nguồn gốc từ Việt Nam. Những con gà này thường được nuôi theo chế độ chăm sóc đặc biệt, mục đích là để phục vụ cho những trận thi đấu đá gà.

Mỗi tỉnh ở Việt Nam đều có giống gà chọi nòi nổi tiếng riêng để sư kê lựa chọn
Mỗi tỉnh ở Việt Nam đều có giống gà chọi nòi nổi tiếng riêng để sư kê lựa chọn

Giống này này sở hữu những ưu điểm nổi bật cả về ngoại hình lẫn tính cách. Cụ thể, gà chọi nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ ngoại hình hùng dũng, từng bước đi đều toát lên vẻ oai vệ. Ngoài ra, nhờ được huấn luyện đặc biệt nên chúng có tính chiến đấu cao và sở hữu kỹ năng thi đấu tốt với những miếng đòn hiểm hóc, ấn tượng.

Xem Thêm  Tìm hiểu chi tiết về gà chuối lửa và những lưu ý quan trọng

Qua quá trình lai tạo và chọn giống, các sư kê ở Việt Nam đã lai tạo giống gà này và cho đến thời điểm hiện nay, mỗi địa phương ở Việt Nam đều sở hữu giống gà nòi nổi tiếng.

  • Miền Bắc có gà Thổ hà (tỉnh Bắc Giang), gà Đồ Sơn (tỉnh Hải Phòng),…
  • Miền Trung có nhiều lò gà chọi nòi nổi tiếng như tỉnh Ninh Thuận có giống gà Phan Rang; gà Vạn Giã ở tỉnh Khánh Hòa, gà chọi nòi Sông Vệ, Sa Huỳnh ở Quảng Ngãi,…
  • Miền Nam có giống gà nòi Chợ Lách nổi tiếng ở Bến Tre, gà nòi Cao Lãnh ở tỉnh Đồng Tháp,…

Tìm hiểu những đặc điểm nhận biết gà chọi nòi đơn giản

Nhắc đến giống gà chọi này, đặc điểm nổi bật nhất chính là tính cách “máu chiến”. Cụ thể, khi gà mới được 7 ngày tuổi đã bắt đầu thể hiện bản tính của mình. Vì vậy, anh em có thể yên tâm là nếu biết cách nhận biết được giống gà chọi nòi thuần chủng, chúng sẽ trở thành những chiến kê dũng mãnh trong tương lai, gia tăng khả năng giành chiến thắng của mình.

Gà chọi nòi là một giống tốt với đặc tính gan dạ, hiếu chiến khi tham gia vào trận thi đấu
Gà chọi nòi là một giống tốt với đặc tính gan dạ, hiếu chiến khi tham gia vào trận thi đấu
  • Khi gà chọi đạt trọng lượng khoảng 1kg thì bắt đầu quá trình rụng lông. Ngoài ra, lúc này màu da của chúng bắt đầu chuyển sang đỏ.
  • Những con gà chọi trống sở hữu thân hình vạm vỡ với đôi chân cao, chắc khỏe,…
  • Những con gà chọi nòi trống sở hữu màu lông mận chín pha lông đen ở các bộ phận như cánh, đuôi, đầu, tích nên có thể khiến đối thủ e ngại khi nhìn thấy.
  • Những con gà chọi thuần chủng thường sở hữu phần mỏ màu trắng ngà, đôi khi là màu đen hoặc màu xanh lợt. Tuy nhiên, điểm chung là phần mỏ khá ngắn nhưng khỏe.
  • Khi trưởng thành, gà có ngoại hình khá nhỏ nhắn với trọng lượng gà trống trưởng thành chỉ từ 3 – 4 kg. Tuy nhiên chúng lại sở hữu khả năng di chuyển nhanh nhẹn, dễ dàng lừa đối thủ để ra đòn độc, hạ gục nhanh chóng.
Xem Thêm  Gà đá bo lớn là gì? Cách nuôi gà đá bo lớn đúng chuẩn nhất

Cách chọn gà chọi nòi sở hữu “Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi”

Trong dân gian đã chia sẻ kinh nghiệm để có thể chọn được những chú gà chọi nòi thuần chủng đó là “Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi”. Để biết thông tin chi tiết nhất, hãy theo dõi nội dung dưới đây để được đá gà thomo hướng dẫn cụ thể.

Dựa vào 4 tiêu chí “Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi” để có thể chọn được gà chọi nòi thuần chủng
Dựa vào 4 tiêu chí “Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi” để có thể chọn được gà chọi nòi thuần chủng

Chọn gà nòi dựa vào “Nhất mình”

Đây là tiêu chí đầu tiên và cũng là tiêu chí quan trọng nhất là sư kê nên áp dụng khi chọn gà chọi nòi. Cụ thể, khi chọn gà chọi, anh em hãy ưu tiên những chiến kê có thân hình tay xương, đặc, nặng trì và phần đùi cân đối.

Chọn gà chọi nòi dựa vào tiêu chí “Nhì chân”

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống gà nòi đã bị lai tạo với giống gà khác. Vì vậy, để có thể lựa chọn được những con gà chọi nòi thuần chủng, anh em phải dựa vào chân gà, vảy gà.

Cụ thể, có những con gà có cặp chân khá xấu, tướng đi xấu nhưng khi tham gia thi đấu lại giành chiến thắng vì “có tật có tài”. Vậy cụ thể, để có thể lựa chọn được chiến kê thi đấu tốt, anh em hãy quan tâm đến các lớp vảy gà đặc biệt như huyền giáp, lạc mai, khép nách, bán nguyệt, sát cang điểm, nhân tự trung tuyết, nguyệt ám chỉ, nguyệt tà,…

Xem Thêm  Gợi ý cách nuôi gà đá độ cho người mới

Chọn chiến kê dựa vào tiêu chí “Tam đầu”

Có nghĩa là, anh em hãy lựa chọn những con gà có phần đầu bén, mỏ cụt, đôi mắt sâu với lớp da mỏng. Tóm lại, những con gà sở hữu đôi mắt càng có thần thái thì kỹ năng càng tốt.

Dựa vào tiêu chí “Tứ Đuôi” để chọn gà chọi nòi

Chiến kê mà anh em không nên bỏ qua sở hữu đặc điểm phần đuôi bẹ phải to, đều theo phao câu. Bởi vì phần đuôi có thể ảnh hưởng đến thế gà đá vững bền. Không nên chọn những con gà có phần đuôi cụp xuống đất.

Trên đây là tất cả thông tin chia sẻ mà đá gà trực tiếp muốn chia sẻ với anh em liên quan đến gà chọi nòi. Hi vọng qua những thông tin trên, anh em có thể sở hữu được chiến kê chất lượng, đồng hành cùng mình trong tương lai.