Gà Ri Vàng Rơm Thuần – Khám Phá Đặc Điểm Của Giống Gà Hiếm

Gà ri vàng rơm thuần là một trong những giống gà ri thuần chủng khá hiếm sau sau quá trình bị lai tạo. Hiện nay các giống gà ri thuần không còn được giữ các đặc tính vốn có. Cùng daga360vn khám phá đặc điểm gà ri vàng rơm này có gì nổi bật nhé.

Giới thiệu chung về giống gà ri vàng rơm thuần

Hiện nay giống gà ri thuần đã dần được lai tạo với các giống gà khác, không còn giữ được các phẩm chất như ban đầu. Tuy nhiên với mong muốn giữ được những đặc tính quan trọng của giống gà thuần. Năm 1999 các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu và huấn luyện những đặc điểm của giống gà này. Chọn lựa những phương pháp di truyền phù hợp. Cuối cùng họ đã chọn phương pháp phân tích dựa vào di truyền đồng dạng. Thực hiện ghép phối để tạo ra giống gà thuần chủng và duy trì được giống gốc.

Hiện nay để bảo tồn giống gà này, trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp tại Thành phố Uông Bí đã triển khai dự án nuôi gà ri vàng rơm với quy mô 4.600 con. Trong đó có đến 1.600 con có khả năng sinh sản. Từ dự án này chính quyền muốn thúc đẩy người dân mở rộng giống gà ri vàng ri. Trở thành thương hiệu và sản vật của vùng đất Uông Bí. 

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 18/4/2024
gà ri vàng rơm thuần
Giới thiệu chung về giống gà ri vàng rơm thuần

Đặc điểm nổi bật của gà ri vàng rơm thuần chủng

Với những đặc điểm nổi bật về ngoại hình và khả năng sinh sản gà ri vàng thuần chủng được đánh giá rất cao về chất lượng thương phẩm. Cùng daga360vn khám phá đặc điểm nổi bật của giống gà này nhé.

Đặc điểm ngoại hình

Nhìn chung giống gà này có ngoại hình tương đối cân đối, đẹp mắt. Phần lông gà có màu đỏ thẫm và toàn bộ phần cánh và đuôi có xen kẽ lông đen ánh xanh. Lông ở phần bụng có màu đỏ nhạt và vàng đất rất ấn tượng. Phần da của gà có màu vàng hoặc trắng và da chân màu vàng tươi. Sự kết hợp hài hòa giữa 2 màu chủ đạo vàng nhạt và đỏ thẫm tạo nên bộ lông khá đẹp mắt.

Đặc biệt ở phần mào gà có hình dạng giống như răng cưa, màu đỏ thuần rất rực rỡ. Phần tíc và dái tai xen kẽ giữa màu ánh bạc và đỏ thẫm. Với những đặc điểm ngoại hình khá nổi bật gà ri vàng rơm thuần mang đến giá trị thương phẩm khá cao.

gà ri vàng rơm thuần
Đặc điểm nổi bật của gà ri vàng rơm thuần

Chất lượng nông sản

Gà ri vàng rơm thuần chủng giống mái nuôi được một năm trung bình sẽ đạt trọng lượng 1,2 – 1,5 kg. Bắt đầu đẻ trứng khi được 4 đến 5 tháng tuổi. Sức đẻ của giống gà ri này đạt mức trung bình so với các giống gà đẻ trứng khác. Thông thường đạt 100 – 120 trứng/ năm, trứng gà đạt trọng lượng 40 – 45 gam. Gà đẻ trứng chia thành nhiều đợt trong năm, mỗi đợt từ 15 đến 20 quả sau đó bắt đầu ấp trứng.

Xem Thêm  8 Loại Vảy Gà Chọi Xấu Cần Tránh

Giống gà trống cũng phát triển rất nhanh, chỉ 3 tháng có thể đã biết gáy. Trọng lượng trung bình khi đạt 1 năm tuổi dao động từ 1,5 đến 2,0 kg.

Theo đánh giá của các chuyên gia, giống gà này cho chất lượng nông sản rất tốt. Phần thịt thơm ngon, có sợi nhỏ, mịn, rất ngọt. Không chỉ thế chúng còn có sức đề kháng tốt, dễ chống chọi với điều kiện thời tiết. Con mái có đặc tính tự chăm sóc con rất tốt.

gà ri vàng rơm thuần
Giống gà ri vàng rơm thuần cho chất lượng nông sản tốt

Điều kiện chăm sóc gà ri vàng rơm thuần

Giống gà này được khuyến khích nuôi trong điều kiện thả vườn. Vì những đặc tính nổi bật như sức chống chịu tốt nên ngay cả khi nguồn dinh dưỡng nghèo nàn chúng vẫn có thể tự kiếm ăn. Tuy nhiên người chăn nuôi cần lưu ý nguồn thức ăn không đủ chất dinh dưỡng sẽ làm giảm khả năng sinh sản của gà.

Vì những đặc tính nổi bật vốn có của giống gà này, người nuôi thường phối với các giống gà khác để nâng cao chất lượng thương phẩm. Hiện nay chúng được lai tạo với khá nhiều các giống khác như gà Sasso, gà Mía, gà Kabir,… Chủ yếu tập trung vào sản xuất chăn nuôi để lấy thịt. Tuy nhiên việc phối giống cũng gây nhiều hạn chế, giống gà ri vàng rơm thuần trở nên hiếm hơn và ít giữ được các đặc tính ban đầu.

Hiện tại gà ri vàng rơm được nuôi phổ biến nhất tại các tỉnh phía Bắc của nước ta như Bắc Giang. Hải Dương, Hải Phòng,… Nhờ chất lượng nông sản cao nên mang đến lợi ích kinh tế rất tốt cho người dân.

Xem Thêm  Full Trực Tiếp Đá gà Thomo cpc3 Hôm nay ngày 2/4/2024
gà ri vàng rơm thuần
Điều kiện chăm sóc gà ri vàng rơm thuần

Phần kết

Như vậy trong bài viết trên daga360vn đã giới thiệu đến bạn các thông tin liên quan đến giống gà ri vàng rơm thuần. Nhờ những đặc điểm nổi bật giống gà này đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Uông Bí. Người nuôi có thể cân nhắc để phát triển chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *