Dấu Hiệu Gà Đá Bị Tái Mặt – 2 Nguyên Nhân Chính Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Gà đá bị tái mặt là một trong những dấu hiệu xảy ra thường xuyên và khiến người nuôi khá lo lắng. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này, chủ yếu là do thiếu chất và các loại bệnh khác. Sau đây daga360vn sẽ giải thích cho bạn những thông tin cần thiết khi gà đá bị tái mặt nhé!

Gà đá bị tái mặt do thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng

Gà bị tái mặt là một trong những tình trạng thường xuyên gặp nhất ở các giống gà do hộ gia đình chăn nuôi. Nguyên nhân là do người chăn nuôi chưa đảm bảo được cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn cho gà. Một số bị suy dinh dưỡng do không được nạp đủ khoáng chất trong khi đó một số lại thừa chất, những điều này đều dẫn đến tình trạng gà bị tái mặt.

Người chăn nuôi cần đảm bảo gà được dung nạp đủ lượng thức ăn cần thiết. Một số loại lương thực được khuyên dùng là thóc, thịt bò, lươn, cá, tép… Bên cạnh đó cần đảm bảo thức ăn được vệ sinh sạch sẽ, chia nhỏ các bữa ăn, không cho ăn quá nhiều trong cùng một bữa.

Xem Thêm  Gà lai chọi tía - Khám phá đặc điểm của gà lai chọi lông tía
gà đá bị tái mặt

Nguyên nhân gà bị tái mặt

Gà đá bị tái mặt do các bệnh khác

Bên cạnh nguyên nhân dinh dưỡng, gà đá bị tái mặt có thể xuất phát từ nhiều loại bệnh khác. Dưới đây daga360vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin một số loại bệnh thường xuyên gặp:

Gà đá bị tái mặt do vi khuẩn

Đây là nguyên nhân xảy ra thường xuyên nhất khi gà bị tái mặt do bệnh. Với tình hình thời tiết thất thường và những thay đổi từ môi trường sống gà rất dễ bị ảnh hưởng và mắc bệnh. Các dấu hiệu thường thấy khi gà bị nhiễm khuẩn là: sốt cao,  kén ăn, mặt nhợt nhạt,… Kèm theo đó là một số dấu hiệu lạ như phân có màu xanh, có nhớt và xuất hiện màu của máu. 

Gà đá bị tái mặt do người nuôi om bóp

Om bóp cho gà là một cách thường dùng của người nuôi để làm cho gà có ngoại hình đẹp hơn. Khi tiến hành om bóp gà sẽ có màu da đỏ rực và rắn chắc, cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu không biết làm đúng cách sẽ khiến gà bị quá sức dẫn đến tình trạng gà đá bị tái mặt. Đặc biệt người nuôi cần biết gà chọi phải từ 7 tháng tuổi trở trở lên mới được thực hiện om bóp nếu không sẽ gây nguy hiểm cho vật nuôi của bạn.

Gà đá bị tái mặt do thương hàn

Khi gà mắc các bệnh thương hàn do nhiễm khuẩn E Coli cũng có dấu hiệu bị tái mặt. Điều đáng tiếc là khi gà đã bị mắc các bệnh này thì tỷ lệ được chữa khỏi là rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu khiến vật nuôi của bạn bị mắc bệnh này đến từ việc vệ sinh chuồng trại và các loại vi khuẩn tiềm ẩn khác.

Xem Thêm  Gà móng lai là giống gà gì và có những đặc điểm ra sao?
gà đá bị tái mặt

Gà bị tái mặt do thương hàn

Cách phòng tránh để không xảy ra tình trạng gà đá bị tái mặt 

Khi gà có dấu hiệu bị tái mặt trước hết bạn nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đây daga360vn sẽ hướng dẫn cho bạn những phương pháp cơ bản cần làm khi gặp phải tình trạng trên:

Điều trị gà bị tái mặt do dinh dưỡng và om bóp

Gà đá bị tái mặt do chế độ dinh dưỡng và om bóp có cách khắc phục khá đơn giản. Chủ yếu người nuôi cần điều chỉnh chế độ ăn và om bóp phù hợp:

  • Với nguyên nhân dinh dưỡng, chủ nuôi cần cải thiện bữa ăn hằng ngày theo hàm lượng vừa đủ. Đồng thời cần kết hợp cho gà tắm nắng mỗi buổi sáng.
  • Với nguyên nhân tái mặt do om bóp sẽ tốn thời gian hơn để cải thiện. Cần xác nhận đúng độ tuổi của gà mới được thực hiện om bóp, thường từ 7 tháng tuổi trở lên. Bên cạnh đó cần chú ý đến công thức om bóp được pha đúng quy định để đạt được kết quả tốt. 
gà đá bị tái mặt

Gà bị tái mặt do om bóp

Điều trị gà đá bị tái mặt do nhiễm bệnh

Đối với gà bị tái mặt do nhiễm bệnh thời gian và công sức nhiều nhất để cải thiện tình trạng của gà. 

  • Sử dụng biện pháp điều trị của thương hàn. Bạn có thể dùng thuốc Tetracyclin hoặc Oxytetracyclin trộn chung vào thức ăn của gà. Với mỗi 10kg thức ăn trộn với 2 gram thuốc vào sử dụng liên tục trong 5-7 ngày. Bạn cần điều chỉnh thời gian sử dụng khi thấy tình trạng của gà được cải thiện hơn.
  • Thêm vào đó cần sử dụng thuốc Streptomycin tiêm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Kèm theo B Complex được pha chung với nước uống cho gà mỗi ngày.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách làm da gà chọi đỏ, dày và săn chắc hơn
gà đá bị tái mặt

Điều trị gà bị tái mặt do bệnh

Phần kết

Trên đây daga360vn đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết khi thấy dấu hiệu gà đá bị tái mặt. Ngay khi phát hiện các dấu hiện trên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục ngay để đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *